โหรทั้งหลายหลบไป! บิลล์ เกตส์ ทำนายเทคโนโลยีที่จะเกิดขึ้นในยุคนี้ถูกมาตั้งแต่ปี 1999

ไม่ว่าใครจะมองเขาเป็นจอมมารผู้เลือดเย็น หรือเศรษฐีผู้ใจบุญ ตำนานที่ยังมีชีวิตอย่างบิลล์ เกตส์ ผู้ก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟท์ และสรรสร้างระบบปฏิบัติการยอดฮิตอย่าง Windows ก็กลับมาสร้างความฮือฮากันอีกครั้ง หลังจากที่มีนักศึกษาคนหนึ่งนามว่า Markus Kirjonen แห่งมหาวิทยาลัย Aalto ในฟินแลนด์ ได้หยิบยกตัวอย่างการทำนายของเกตส์ (อันที่จริงเรียกว่า “วิสัยทัศน์” จะถูกต้องกว่า) จากหนังสือ Business @ the Speed of Thought ซึ่งเกตส์ได้เขียนขึ้นตั้งแต่ปี 1999 ทำนายเทคโนโลยีในอนาคตที่จะเกิดขึ้น และปัจจุบันได้เกิดขึ้นแล้ว อาทิ

  • บริการเปรียบเทียบราคาอัตโนมัติ เพื่อให้ผู้คนสามารถดูราคาเปรียบเทียบจากเว็บไซต์ต่างๆ ได้ เพื่อความสะดวกในการหาของที่มีราคาถูก (บริการเว็บไซต์ซึ่งเป็นตัวกลางอย่าง eBay หรือ Amazon และอื่นๆ นั่นเอง)
  • คนจะพกพาอุปกรณ์ขนาดเล็กที่สามารถทำให้พวกเขาติดตามและทำธุรกิจทางอิเล็กทรอนิกส์ได้ในทุกๆ ที่ที่เขาไป นอกจากนี้ยังเช็คข่าวสาร, ดูเที่ยวบินที่จองไว้, ติดตามข้อมูลข่าวสารทางการเงินและการลงทุน, หรือทำอะไรก็ได้บนอุปกรณ์เหล่านั้น (ซึ่งก็คือ สมาร์ทโฟน, แทบเล็ต และอุปกรณ์สวมใส่อย่างสมาร์ทวอทช์)
  • การดูวิดีโอสภาพภายในบ้านแบบส่งตรงถึงที่ เพื่อดูว่ามีอะไรเกิดขึ้นในบ้านเวลาที่คุณไม่อยู่จะเป็นเรื่องปกติทั่วไป (IP Camera นั่นแหละ)
  • การมีเว็บไซต์ส่วนตัวสำหรับเพื่อนหรือครอบครัว เพื่อให้คุณสามารถแชทและวางแผนจัดกิจกรรมหรือนัดหมายจะเป็นเรื่องปกติ (นั่นคือโซเชียลทั้งหลายอย่าง Facebook ที่เราคุ้นเคยกันดี)
  • อุปกรณ์จะสามารถรับรู้ได้ว่าคุณชอบที่จะซื้ออะไร และแสดงโฆษณาที่ตรงกับพฤติกรรมของเจ้าตัวออกมาให้เห็น (โฆษณาตามเว็บไซต์และโซเชียลที่บางทีก็ฉลาดกว่าเราเสียอีก พบได้ทั่วไปในยุคนี้)

เรียกว่าคงทำให้หลายๆ คนทึ่งหรือขนลุกไปตามๆ กัน กับความแม่นยำของบิลล์ เกตส์ ในครั้งนี้ น่าสนใจว่า อนาคตหลังจากนี้เกตส์จะทำนายว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นอีกบ้างครับ

src: Markus Kirjonen via Inc.

Advertisements

2 thoughts on “โหรทั้งหลายหลบไป! บิลล์ เกตส์ ทำนายเทคโนโลยีที่จะเกิดขึ้นในยุคนี้ถูกมาตั้งแต่ปี 1999

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s